จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

เหลือเชื่อ!!!
เหมาจ่าย 3 เดือน 15,000
รวมทุกอย่าง

 

     จาก http//www.pantip.com/cafa/jatujak/topic เจ้าของสุนัขจำนวนมากที่ต้องพบกับเหตุการณ์คาดไม่ถึง เมื่อนำสุนัขไปฝึกที่ศูนย์ฝึกแห่งหนึ่ง สุนัขได้เสียชีวิต โดยที่ศูนย์ฝึกไม่รับผิดชอบในเรื่องการดูแลรักษาที่ถูกต้อง
 
พ.ต.อ. (พิเศษ) วีรพงศ์ สุนทรางกูร
นายกสมาคมพัฒนาฯ
อ่านบทสัมภาษณ์ท่านนายกสมาคมฯ คลิ๊กที่นี่
 
     พ.ต.อ. (พิเศษ) วีรพงศ์  สุนทรางกูร นายกสมาคมพัฒนาฯ ได้ชี้แนะเจ้าของสุนัข......
       "ท่านต้องใช้ความรอบคอบในการเลือกศูนย์ฝึกสุนัขที่มีมาตรฐาน และคุณภาพ อย่าเลือกเพราะเห็นว่าอยู่ใกล้บ้าน หรือสถานที่สวยงาม มีสระว่ายน้ำ มีอุปกรณ์ของเล่นสุนัขเยอะ ฯลฯ ควรพิจารณาถึงความรู้เรื่องการฝึกสุนัขของเจ้าของศูนย์ฝึก หลักสูตรการฝึกสุนัขของศูนย์ฝึกแห่งนั้น มีความเหมาะสมกับสุนัขที่เลี้ยงตามบ้านทั่วไป (Family Dog) หรือไม่ ประการสำคัญที่ควรดูเป็นลำดับต่อไป คือ คุณสมบัติของบุคลากรผู้ฝึกหรือจำนวนบุคลากรนั้น เหมาะสมกับจำนวนสุนัขกับสุนัขในคอกเพียงใด และความน่าเชื่อถือ คุณภาพหรือมาตรฐานของศูนย์ฝึกสุนัขเราอาจขอดูได้จากผลงานมีต่อเนื่องตลอดเวลาหรือไม่ ไม่ควรเชื่อเพียงเพราะข้อความ หรือคำโฆษณา หรือสถานที่ใหญ่โตหรูหราที่ปรากฏให้เห็นเหล่านั้น"
 

       คุณวนิสา  มิตรธรรมพิทักษ์ เจ้าของ "สปอร์ท" สุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน .................
      "เราเลือกศูนย์ฝึกสุนัขที่คิดว่า ดีที่สุด เพราะถูกและอยู่ใกล้บ้าน เจ้าของศูนย์ฝึกสุนัขพูดจาดี มีตำแหน่งหน้าที่งานราชการน่าเชื่อถือ เปิดดูในเว็บไซท์ก็ดูดีมาก ยิ่งเห็นสถานที่เห็นคนมาดูกันมากยิ่งเชื่อมั่น อาทิตย์แรกได้ไปเยี่ยม "สปอร์ท" เขาบอกว่า วันธรรมดาเขาฝึกสุนัขให้เจ้าของเยี่ยมได้เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ อาทิตย์ต่อมาไปต่างจังหวัด กลับมาจึงรีบไปเยี่ยมเขา พบว่า "สปอร์ท" ป่วยหนัก แต่เขาบอกไม่เป็นไร วันรุ่งขึ้น "สปอร์ท" ก็เสียชีวิต ทางศูนย์ฯ ปัดความรับผิดชอบ และยังท้าให้ไปฟ้อง รู้สึกเสียใจมาก เราไม่น่าส่งเขาไปตายเลย ทุกวันนี้ยังเก็บกระดูกเขาไว้ในห้อง พอเขียนเรื่องลงในเว็บไซท์ มีคนเขียนเข้ามาบอก หลายคนส่งสุนัขมาฝึกที่นี่ หมาของเค้าก็ตายเหมือนกัน"

   
  คุณสมคิด เลิศวิระยะประเสริฐ เจ้าของ "ไมโล" สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์................
    "เหตุผลที่เลือกศูนย์ฝึกนี้ เพราะถูกและใกล้บ้านจะได้มาดูแลเยี่ยมบ่อย ๆ  2 เดือนที่ "ไมโล" อยู่ที่นี่ มีเรื่องให้ไม่พอใจตลอดทุกครั้งที่มาเยี่ยม ล่าสุดขาเหมือนโดนแทงเป็นแผล ลึกมาก หนองไหลเยิ้ม การรักษาพยาบาลเขาใช้ยาโรยแผล ผ้าก็อตแปะ สก๊อตเทปใสพัน เลยตัดใจพาเค้าไปหาหมอด้วยตัวเอง "ไมโล" เสียชีวิตด้วยโรคเดียวกับ "สปอร์ท" ห่างกันแค่ 30 นาที ซึ่งเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมาก ค่าเรียน 3 เดือน เหมาจ่าย 15,000 บาทรวมอาหาร การรักษาสุนัขป่วย แถมว่ายน้ำ รับ-ส่งถึงบ้าน ฯลฯ ผมคิดว่าเป็นบทเรียนที่แพงมาก ที่ต้องแลกด้วยชีวิต "ไมโล"

   
  คุณรุ่งทิพย์ ไลออน ผู้ประสบชะตากรรมแบบเดียวกับเจ้าของสุนัขรายอื่น ๆ ..............
     "ดิฉันนำสุนัข 5 ตัวมาฝากเลี้ยง เมื่อมาเยี่ยมก็ต้องใจหาย สุนัขตายไปแล้วหนึ่งตัว ศพก็ไม่เห็น โดยไม่ทราบว่าเป็นอะไรตาย สุนัขอีกตัวมีแผลที่หัว มีกลิ่นเหม็นมาก ดิฉันรีบรับสุนัขทั้งหมดกลับบ้านทันที"

    
น.สพ.(หญิง) กรกช ศิริวิบูลย์ชัยกุล เจ้าของ ร.พ.สัตว์ "แมวหมาร่าเริง" ...............
     "หมอตรวจพบพยาธิเม็ดเลือด และโรคลำไส้อักเสบในตัว "สปอร์ท" กับ "ไมโล" สุนัขอยู่ในสภาพช็อคจนโคม่า ศูนย์ฝึกที่นี่สวยงามทำเลดีอยู่ติดถนนใหญ่ มันเลยเหมือนมีแรงดึงดูด ทำให้มีคนสนใจมาดูมาก ขนาดตัวหมอเองเข้าไปครั้งแรกในศูนย์ฝึกแห่งนี้ ยังหลงใหลบรรยากาศ ในกรณีนี้ หมออยากขอเตือนท่านเจ้าของสุนัข เวลาเลือกศูนย์ฝึกสุนัข ควรต้องดูหลาย ๆ รอบ และหลาย ๆ แห่ง จนแน่ใจแล้วจริง ๆ การโฆษณาจูงใจ เขาจะจงใจทำอย่างไรก็ทำได้ ส่วนข้อเท็จจริง ท่าต้องพิจารณาแยกแยะให้ถูก ปัญหาทุกอย่างที่เราคิดไม่ถึงอาจจะเกิดขึ้นได้เสมอ"

    
สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้แนะนำเจ้าของสุนัขก่อนท่านตกลงใจใช้บริการศูนย์ฝึกสุนัข ท่านต้องพิจารณาถึงข้อตกลง และหลักเกณฑ์เงื่อนไขให้ดีเสียก่อน ทาง สคบ. ยินดีช่วยเหลือ เรื่องการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ถ้ามีการผิดสัญญา

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9