สัมภาษณ์พิเศษ
 

เสียงสะท้อนจากเจ้าของสุนัข

"การสอบทำให้การเรียนสุนัขได้มาตรฐาน
และการฝึกสุนัขของสถาบันได้มีการพัฒนา
"

"ร๊อคกี้" พันธุ์ร๊อทไวเลอร์ เพศผู้
ครูฝึก ครูเนตร
K-9 ศรีราชา
เจ้าของ คุณธันยา ขำสกุล
กรรมการตัดสิน คุณณัติวัฒน์ สินเหลือ
รองประธานชมรมไทยร๊อทไวเลอร์
อ.บรรยง ธนทวิกร ประธาน
SJ&K9
อ.มาลินี C&M ร๊อทไวเลอร์
คุณนพรัตน์ ตันมณี ภูกระดึงด็อกฟาร์ม
 

     ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9 ได้จัดให้มีการสอบแข่งขันการฝึกสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K-9 (สุนัขเกิดในประเทศ ฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ภาคเรียนที่ 45/2007 วันที่ 18/03/2550 ณ สนามสอบสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา กรรมการตัดสิน คุณณัติวัฒน์  สินเหลือ รองประธานชมรมไทยร็อทไวเลอร์ (ประเทศไทย) TH.R.C. (มีวีดีโอ CD/DVD ฟรี)

     
"ร๊อคกี้" สุนัขพันธุ์ร๊อทไวเลอร์ เพศผู้ อายุ 7 ปี ครูเนตร (ครูฝึก K-9 ศรีราชา) สอบหลักสูตร BH 2 คะแนนวัดผล 79/100 เจ้าของ/ผู้ปกครอง คุณธันยา ขำสกุล .......
    
      ขอทราบประวัติการเลี้ยงสุนัขของคุณธันยา ครับ?

     "เริ่มต้นจากการเลี้ยงสุนัขพันธุ์ชิสุห์ก่อน ซึ่งตอนนี้มีอายุ 9 ปีแล้ว และต่อมาก็เทอร์เรีย ร๊อทไวเลอร์ เซนต์เบอร์นาดร์ แล้วก็มา "ร๊อคกี้" ร๊อทไวเลอร์ที่ส่งมาสอบในวันนี้"

      
ชอบสุนัขพันธุ์อะไรมากที่สุดครับ?
     "สุนัขพันธุ์ใหญ่ชอบ ร๊อทไวเลอร์มากที่สุด ส่วนสุนัขเล็กชอบพันธุ์ชิสุห์ และอยากเลี้ยงลาบราดอร์สีโกโก้"

     
การเลี้ยงสุนัขในความเห็นคุณธันยา ให้อะไรเราบ้างครับ?
     "คนที่รักและชอบสุนัข ก็ต้องบอกว่ามีความสุด เวลาอยู่กับสุนัข ได้เล่นกับสุนัข ได้พักผ่อนเวลาพาสุนัขไปเดินเล่น"

     
ขอทราบความเห็นของคุณธันยา ในการส่งสุนัขเข้าเรียนครับ?
     "สำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ เจ้าของที่มีความรู้ก็สามารถฝึกเองได้
แต่ถ้าส่งสุนัขมาโรงเรียนจะได้ผลมากกว่า โรงเรียนสุนัขที่ดี และได้มาตรฐานจะมีโปรแกรมการเรียนให้สุนัขได้มีกิจกรรมสังคมต่าง ๆ รวมถึงจัดรูปแบบของกรงสุนัขให้เหมาะกับการออกกำลังตามความต้องการพื้นฐานของสุนัขในวัยที่กำลังเจริญเติบโต ซึ่งได้ผลแน่นอนมากกว่าเรียนอยู่ที่บ้าน"

     
ตั้งแต่ส่งสุนัขเข้าโรงเรียน สุนัขเจ็บป่วยบ่อยไหมครับ?
     "สุนัขทั้งสามตัว "ร๊อคกี้" "ไทเกอร์" พันธุ์ร๊อทไวเลอร์ "บ๊อบบี้" พันธุ์เซนต์เบอร์นาดร์ ที่มาเรียนที่ K-9 ศรีราชาไม่เคยเจ็บป่วยเลย ดิฉันเข้าใจว่าทาง K-9 ศรีราชา จะมีการจัดการเรื่องที่อยู่ และการออกกำลังกายของสุนัขได้อย่างลงตัว และเหมาะสม และได้นำสุนัขให้สัตวแพทย์ที่มีความสามารถ ตรวจเช็คสุขภาพเป็นประจำ"

     
 การสอบมีความสำคัญหรือไม่ครับ?
     "คือดิฉันเห็นว่า การสอบต้องมีความสำคัญมาก เพราะอย่างเช่นคนที่ไปเรียนหนังสือจะต้องใช้การสอบเป็นการวัดผล การสอบทำให้การเรียนของสุนัขได้มาตรฐาน และทำให้การฝึกสุนัขของสถาบันการฝึกสุนัขมีการพัฒนา"

     
มีอะไรฝากถึงคนที่จะเริ่มเลี้ยงสุนัขอย่างไรบ้างครับ?
     "ในช่วย 2-3 ปี ได้ร่วมกับเพื่อนเรื่องของการทำหมันสุนัขจรจัด คนเลี้ยงสุนัขส่วนมากในประเทศไทย ขาดความรับผิดชอบในเรื่องการเลี้ยงสุนัขแล้วนำสุนัขไปปล่อยตามที่ต่าง ๆ รัฐขาดการให้ความสำคัญเรื่องการควบคุมการจดทะเบียนตัวสุนัข ไม่เหมือนประเทศญี่ปุ่น และประเทศในยุโรป อยากจะบอกท่านที่ต้องการเลี้ยงสุนัข ต้องคิดดูให้ดีเสียก่อนที่เลี้ยง การเอาสุนัขไปปล่อยเหมือนกับเอาลูกคนไปปล่อย แต่เด็กนั้นมีองค์กรและหน่วยงานดูแล เป็นการบาปมากที่ทำกับสุนัขอย่างนั้น"

 
อ่านประวัติ และดูภาพการเยี่ยมชม
ชมรมฯ
SJ/K9 ของ
Mr.Dieter Hoffmann
คลิ๊กที่นี่!!

      Mr. Dieter  Hoffmann ประธานสมาคม IFR (สมาพันธ์สุนัขร๊อทไวเลอร์นานาชาติ รองประธานสมาคม ADRK (สมาคมสุนัขร๊อทไวเลอร์เยอรมัน) ได้มาเยี่ยมชม สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา เมื่อวันที่ 25/11/2549...
     "ครูฝึกสุนัขคนไทยที่นี่ความสามารถเทียบเท่ากับเยอรมัน และที่นี่มีระบบวิธีการฝึกสุนัข Sch H และ BH  ดีมาก มาตรฐานการฝึกสุนัขได้ระดับโลก"
(มี
VCD การเยี่ยมชมแจก ฟรี)

 
      ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9 เราวัดผลนักเรียนสุนัขของเราด้วยการสอบ BH / Sch H I II III ตามกฎระเบียบข้อบังคับการสอบสากลของสมาคมสุนัขโลก FCI และ WUSV เรามีวีดีโอ CD / DVD การสอบแจกฟรี สำหรับท่านที่สนใจ
 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9