คุยกับคนพิเศษ

 

Mr.Mrazek Josef
ประธานสถาบัน
O.G.V.-HUNDESCHULE GABLITZ
ประเทศออสเตรีย

รูปแบบของโรงเรียนฝึกสุนัข
ที่มีคุณภาพในประเทศออสเตรีย
เป็นอย่างไร???

 

     Mr.Mrazek  Josef ประธานของสถาบัน O.G.V.ประเทศออสเตรีย ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคการฝึกสุนัข  มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี อ.โจ ได้มาเป็นที่ปรึกษาให้กับ ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9 จากการที่ได้เดินทางมาเป็นกรรมการตัดสิน  สอบแข่งขันการฝึกสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K9 ภาคเรียนที่ 5/2000 ณ.สนามสอบสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9

     เราได้ฟังความคิดเห็นของคนในวงการสุนัขในบ้านเราไปแล้วหลายคน เราลองมาฟังความคิดเห็นของ Mr.Mrazek  Josef กันบ้างว่า โรงเรียนฝึกสุนัขมีความจำเป็นต่อสุนัขมากน้อยเพียงใด?....
     "โรงเรียนฝึกสุนัขมีความจำเป็นต่อสุนัขมากทีเดียว สุนัขจะเรียนพฤติกรรมบางอย่างของคนได้ พื้นฐานง่าย ๆ เราสอนเขาได้เอง แต่หากเป็นเรื่องที่สูง ๆ คำสั่งที่ซับซ้อน เจ้าของสุนัขคงจะสอนให้สุนัขเข้าใจไม่ได้ หน้าที่นี้คงต้องให้ทางโรงเรียนช่วยสอน  เจ้าของบางคนไม่รู้ว่า สุนัขของเขามีความสามารถขนาดไหน บางคนเข้าใจว่า สุนัขได้แค่เห่า และกัด เท่านั้น อันที่จริงแล้วสุนัขมีความสามารถมากกว่าที่เราคิดไว้เสียอีก คนออสเตรียเขาจะเล็งถึงคุณค่าในสุนัขที่เขามีอยู่ และพยายามนำออกมาใช้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้"

     คุณภาพของโรงเรียนฝึกสุนัข เอาอะไรมาเป็นเครื่องวัดครับ?
     "ให้ดูสถานที่ว่า มีความสะอาดหรือเปล่า? จากนั้นให้ดูที่บุคลากรครูฝึก จุดนี้ถือว่า มีความสำคัญมาก เจ้าของสุนัขไม่อาจจะรู้ได้ว่า ครูฝึกในโรงเรียนฝึกสุนัขเป็นอย่างไร ตรงจุดนี้มันขึ้นกับจิตสำนึกของเจ้าของโรงเรียนฝึกสุนัข เราคงจะไปถามเขาไม่ได้หรอกว่า "ครูฝึกที่นี่ดีมั๊ย?" ในประเทศออสเตรีย เจ้าของโรงเรียนฝึกสุนัขจะมีความรับผิดชอบสูงมาก โดยเฉพาะเรื่องความเจ็บป่วยของสุนัข สุนัขเพียงแต่ออกอาการว่า จะไม่สบาย  เขาจะรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที ถ้ามีสุนัขป่วยเพียงตัวเดียว มันจะทำให้สุนัขตัวอื่น ๆ พลอยติดเชื้อตามไปด้วย"

     "โรงเรียนฝึกสุนัขที่มีชื่อเสียง จะดูแลตรงนี้เป็นพิเศษ ครูฝึกสุนัขในประเทศออสเตรีย จะมีจิตสำนึกเสมอว่า เขากำลังดูแลรับผิดชอบสุนัขของคนอื่นอยู่ สุนัขของลูกค้าจะเป็นอะไรไปไม่ได้ เขารักสุนัขเทียบเท่าตัวเขาเอง สิ่งนี้มันสอนกันไม่ได้หรอกนะ มันขึ้นกับสามัญสำนึกของคนที่กำลังทำหน้าที่"

     อยากให้ Mr.Mrazek  Josef เปรียบเทียบโรงเรียนฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ และสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 กับโรงเรียนฝึกสุนัขในประเทศออสเตรียหน่อยครับ?
     "มาตรฐานของโรงเรียนฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ และสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 มีความใกล้เคียงกับโรงเรียนฝึกสุนัขที่ได้มาตรฐานในประเทศออสเตรียทุกประการ เรื่องความสะอาดของสถานที่ รวมถึงบุคลากร ครูที่ฝึกสอนสุนัขถือว่า อยู่ในขั้นที่ดีมาก ที่สำคัญก็คือ เจ้าของโรงเรียนฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ มีความสามารถในการฝึกสุนัขได้ ซึ่งข้อนี้ตรงกับความเชื่อมั่นของคนออสเตรีย ก่อนเขาจะนำสุนัขเข้าโรงเรียนฝึกสุนัข เขาจะเลือกโรงเรียนฝึกสุนัขด้วยความพิถีพิถันจริง ๆ โดยเขาจะเน้นไปที่เจ้าของโรงเรียนฝึกสุนัขว่า มีความสามารถฝึกสุนัขได้หรือเปล่า? ถ้าตัวเจ้าของโรงเรียนฝึกสุนัขเองไม่ได้ฝึกสุนัขไม่เป็น คนออสเตรียจะไม่ให้ความเชื่อถือ โรงเรียนฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ และสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 ถือว่า เป็นโรงเรียนฝึกสุนัขที่มีมาตรฐานระดับอินเตอร์อย่างแท้จริง"

 

สำนักงาน
กรุงเทพฯ

ชมรมฯ SJK9

สถาบันฝึก
สุนัขนานาชาติ


K9 พัทยา

ศูนย์พัฒนา
การฝึกสุนัข

K9 ศรีราชา

ศูนย์ฝึกสุนัข
TOP DOGS

ลาดบัวหลวง

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9