จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณวันชัย  รุ่งภูวภัทร

"อันตราย......รับฝึกสุนัขตามบ้าน"

 

     คุณวันชัย  รุ่งภูวภัทร  เจ้าของ/ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์บีเกิ้ล ชื่อ "บรอนสัน" และ "โบการ์ด"  มีความประสงค์จะให้สุนัขมีระเบียบ  เชื่อฟังคำสั่ง  รู้จักการเข้าสังคม อยู่ร่วมกับสุนัขตัวอื่นได้  จึงได้เดินทางไปดูสถานที่รับฝึกสุนัขต่าง ๆ พร้อมทั้งครอบครัว  และในที่สุดได้ตกลงใจเลือก  สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา ด้วยเหตุผลหลายประการ...... 

     "ผมได้ยินพวกเพื่อน ๆ หลายคนที่เลี้ยงสุนัขด้วยกันเล่าให้ฟังถึง สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา  ในรูปแบบที่น่าจะเป็นโรงเรียนสำหรับเด็ก ๆ มากกว่าจะเป็นโรงเรียนสำหรับสุนัข  แต่ก็มีความไม่แน่ใจ  เหมือนคำโบราณที่ว่า  "สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น"   จนผมได้อ่านบทความเรื่องสุนัขลาบราดอร์ ชื่อ "แป้งมัน"  สอบได้คะแนน 99/100    ผมจึงเกิดความประทับใจ  และมีความเห็นว่า   โรงเรียนสำหรับสุนัขแห่งนี้ดีมาก มีการสอบสุนัขเมื่อเรียนจบแล้ว  ซึ่งต่างจากที่อื่นที่ไม่มีการสอบเลย   ทำให้เราไม่มีวันทราบเลยว่า   สุนัขเรียนแล้วได้ผลเพียงใด...??"

     "เมื่อผมได้ไปดูสถานที่     ผมรู้สึกพอใจในเรื่อง  ความกว้างขวางของสถานที่ฝึกถึง 20-30 ไร่  โรงเรือนสุนัขทันสมัย ห้องนอนติดมุ้งลวด  มีพัดลมทุกห้อง  แต่ไม่มีห้องแอร์   จึงได้ความรู้เพิ่มมาอีกว่า  ห้องแอร์ทำให้สุนัขกลัวความร้อน  มีความพอใจกินแล้วนอน หลักสูตรการฝึกสุนัข K9 พัทยา ไม่ฝึกด้วยอาหาร  หรือความรุนแรง  ให้ความสำคัญเรื่องการให้สังคมแก่สุนัขบุคลากรครูฝึกที่นี่ได้รับประกาศนียบัตร "เป็นผู้ฝึกสุนัข" จากสถาบันสากลในประเทศ (สสยท.)  และผู้บริหารได้รับใบอนุญาตให้เป็นครู จากกระทรวงฯรับประกันผลการเรียน  เมื่อสุนัขเรียนจบหลักสูตร  มีการสอบทุกภาคเรียนกรรมการตัดสินการสอบจากสมาคมทั้งใน และต่างประเทศ"

     "การที่ผมได้ส่ง "บรอนสัน" และ "โบการ์ด" ไปเรียนที่ K9 พัทยา ทุกอย่างก็ได้ผล   สุนัขเข้าใจคำสั่งต่าง ๆ ได้ดี  สามารถสื่อสารเข้าใจกัน มีระเบียบ  รู้จักสังคมกับสุนัขด้วยกัน และไม่ตกใจง่ายเวลาพาไปไหน  ทำให้การนำสุนัขลงประกวดความสวยงามชนะได้รางวัลตลอดมา"

     "วันหนึ่งผมไปที่ร้าน Pet Shop เจ้าของร้านถามผมว่า "ทำไมต้องส่งสุนัขไปโรงเรียน น่าจะจ้างคนมาฝึกสุนัขที่บ้าน สุนัขจะได้อยู่กับเรา" ผมก็คิดว่าดีเหมือนกัน  โดยไม่ทันคิดถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น เพราะมั่นใจว่า บ้านผมอยู่ในชุมชน มียามเฝ้าตลอดเวลา  และก็ให้เบอร์ติดต่อมา เขาคิดค่าฝึกตัวละ 10,000 บาท ซึ่งแพงกว่าการส่งสุนัขเรียนที่ K9 พัทยาเสียอีก แต่ผมก็อยากลองดู"

     "ปรากฏว่า  เขาไม่ใช่มืออาชีพ เป็นแค่พวกมือสมัครเล่นมากกว่า เมื่อคิดถึงเรื่องนี้ทีไร ผมมีความรู้สึกทุกครั้งว่า เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดมากที่ผมรับเอาคนแปลกหน้าเข้ามาฝึกสุนัขในบ้านผม เพียงแค่ 1 - 2 เดือน เขาก็ลักลอบมีอะไรกับพี่เลี้ยงลูกสาวผม จนพี่เลี้ยงลูกสาวผมสติแตกไปเลย โชคดีของผมที่เขาไม่ใช่เป็นโจรที่มาปล้นผม ถ้าใช่ถึงแม้ผมจะเลี้ยงร๊อตไวเลอร์สัก 5 ตัว สุนัขก็ช่วยผมไม่ได้ ยามก็ช่วยผมไม่ได้ เพราะเขารู้จักยาม และมีความคุ้นเคยกับสุนัข และถ้าหากว่า เขาพุ่งเป้าไปที่ลูกเมียผม ครอบครัวของผมจะเดือดร้อนสักขนาดไหน? ผมจึงอยากตีแผ่เรื่องนี้ให้ทุกคนรู้เพื่อที่จะได้ระวังตัวเอาไว้ และผมเชื่อว่า ผมไม่ใช่เหยื่อรายแรกของพวกที่แอบแฝงรับจ้างฝึกสุนัขตามบ้าน แต่ผมเป็นรายแรกที่กล้าเปิดเผยความจริง"

    
คุณวันชัย    รุ่งภูวภัทร    กรรมการผู้จัดการ บริษัท  ศรีไทยฟูดส์  เซอร์วิส  จำกัด

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9