จากใจผู้ปกครองสุนัข
 


อาจารย์ชัยยศ  ณัฐอังกูร

"สุนัขควรเชื่อฟังเราด้วยความรัก ความเข้าใจ
ไม่ใช่เพราะความกลัว
"
 

 

     อาจารย์ชัยยศ  ณัฐอังกูร  เจ้าของ/ผู้ปกครอง สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ เพศผู้ อายุ 8 เดือน ชื่อ "โชค" ได้เข้าสอบแข่งขัน เอส.เจ.ฯ/K-9 (สุนัขเกิดในประเทศ และฝึกโดยครูฝึกคนไทย) หลักสูตร Bgh 2 ภาคเรียนที่ 24/2002 ครั้งที่ 2 คะแนน 90/100 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15/9/45 กรรมการตัดสิน น.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (สสยท.)

     ความรู้สึกขณะที่ "โชค" กำลังสอบครับ?
     "ตอนนั้นลุ้นมากเลย ผมเกือบมาไม่ทัน เพราะต้องขับรถทางไกลมาจากจังหวัดสกลนคร แต่ผมได้ติดต่อกับทาง
K-9 พัทยา ตลอดทาง ทาง K-9 พัทยา จึงได้จัดให้ "โชค" เข้าสอบเป็นตัวสุดท้าย พอเขาเริ่มสอบ ผมรู้สึกตื่นเต้นมาก กลัวว่า เขาจะทำไม่ได้ หรือไม่ดีเท่าที่ควร พอรู้ว่า เขาสอบผ่านได้คะแนนมากถึง 90/100 รู้สึกโล่งอก ดีใจมาก และภูมิใจในความฉลาดของเขา"

     ขอทราบเหตุผลที่ส่ง "โชค" เข้าโรงเรียนทำไมครับ?
     "ผมต้องการอยากให้เขามีระเบียบ มีสังคม รู้จักกาลเทศะ ในเวลาที่ควร หรือไม่ควรทำอะไร และคิดว่ายังไงก็ยังดีกว่าที่เลี้ยงแล้วเราไม่ได้ให้การศึกษาอะไรเลย"

     ทำไมอาจารย์ชัยยศ จึงเลือก K-9 พัทยา ให้กับ "โชค" ครับ?

     "ผมมีเพื่อนที่เลี้ยงสุนัข เขาเคยส่งสุนัขมาฝึกที่นี่ เขาบอกว่าที่ K-9 พัทยา ไม่ฝึกสุนัขด้วยวิธีการที่รุนแรง ทำให้สุนัขที่มาฝึกมีความมั่นใจตัวเอง ผมคิดว่า สุนัขควรเชื่อฟังเราด้วยความรัก และความเข้าใจ ไม่ใช่เพราะความกลัว"

     อาจารย์ชัยยศ มาดูสถานที่จริงก่อนหรือเปล่าครับ?
     "ผมได้มาดูสถานที่จริงก่อนครับ เมื่อได้มาเห็นสถานที่จริงแล้ว ดีกว่าที่คิดไว้เสียอีก ผมรู้สึกพอใจมาก บรรยากาศดี สถานที่ก็กว้างขวาง โรงเรือนสุนัขสะอาด สุนัขออกกำลังกายได้ตลอดเวลา และครูฝึกก็น่ารักมาก"

     ขอทราบความรู้สึกตอนที่นำ "โชค" มาส่งครับ?
     "ใจหนึ่งก็เป็นห่วงเขาเหมือนกัน แต่อีกใจก็มีความเชื่อมั่น และไว้ใจสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ
K-9 พัทยา"

     ตอนนั้นเคยคิดเปลี่ยนใจบ้างหรือเปล่าครับ?
     "ผมมีความตั้งใจแต่แรกแล้วว่า สุนัขควรจะเข้าโรงเรียน เพราะฉะนั้นความรู้สึกอะไรก็ตาม มันไม่ทำให้ผมเปลี่ยนใจได้หรอกครับ เพื่อนอาจารย์ด้วยกันหลายคนตกใจ ต่างบอกว่า ทางก็ไกล และต้องเสียค่าใช้จ่ายก็มากด้วย"

     อาจารย์ชัยยศ มีความเห็นอย่างไร ที่สุนัขเรียนจบแล้วต้องสอบครับ?
     "ผมเห็นด้วย เพราะการสอบมันเป็นการเทสต์สุนัขว่า ที่เรียนเป็นไงบ้าง เหมือนนักเรียนสอบ เป็นการประเมินผลที่ควรจะมี ที่ไหนมีการเรียนที่นั่นควรมีการสอบครับ"


    อาจารย์ชัยยศ  ณัฐอังกูร ปัจจุบันสอนหนังสืออยู่ที่ สถาบันราชภัฎสกลนคร จังหวัดสกลนคร

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9